Túi axít dạ dày là gì: một khái niệm mới trong y học

Hiện nay khái niệm và sự hiểu biết bệnh viêm trào ngược dạ dày thực quản (GERD: gastroesophageal reflux disease) đã dần trở nên phổ biến trong xã hội, đã không còn là thuật ngữ chuyên môn xa lạ với cộng đồng. Khi bạn bị viêm trào ngược dạ dày thực quản, bạn đi khám, được bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa điều trị đúng thuốc, đúng liều lượng và thông thường các triệu chứng của bệnh nhanh chóng được cải thiện, bạn khỏi bệnh sau 04-08 tuần điều trị. Tuy nhiên có một số bệnh nhân tuy đã được điều trị đúng theo phác đồ, được nội soi đánh giá kỹ tổn thương, nhưng sau khi ăn vẫn tồn tại triệu chức nóng rát hay tức sau xương ức và vùng thượng vị, vẫn cảm thấy khó chịu ở vùng nửa dưới ngực hay gây nấc. Thậm chí nhiều trường hợp, các biểu hiện đó kéo dài trong nhiều tháng, làm cho không ít bệnh nhân cảm thấy hoang mang lo lắng, không biết tại sao mình lại bị như vậy. Câu trả lời trong trường hợp này chính là có thể bạn thuộc nhóm bệnh nhân có hiện tượng tồn dư túi axít dạ dày sau ăn.

Vậy túi axít dạ dày là gì

Đầu tiên chúng ta biết rằng bình thường khi dạ dày rỗng (lúc đói – lúc chưa ăn), dịch trong dạ dày có chứa rất nhiều HCL: axít clohidric (tất nhiên trong dịch dạ dày còn có nhiều chất khác) và axít clohidric có một vai trò quan trọng đối với quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời axít clohidric còn có vài trò là hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể để ngăn chặn và hạn chế sự xâm nhập của các vi khuẩn và virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa trên. Khi chúng ta ăn vào, dưới sự co bóp của dạ dày, axít clohidric sẽ được nhào trộn với thức ăn, chính vì vậy môi trường dạ dày trở nên ít axít hơn và trở thành môi trường có xu hướng trung tính.

Trước đây y học vẫn cho rằng, sau khi ăn thì toàn bộ lượng axít clohidric trong dạ dày sẽ được nhào trộn hết với thức ăn. Tuy nhiên đến năm 2001, Jonathan Fletcher cùng các cộng sự tại Glasgow, Scotland (vương quốc Anh), bằng nghiên cứu thực nghiệm đo độ axít clohidric trong dạ dày và tại phần thấp thực quản ở các bệnh nhân tình nguyện, bao gồm cả ở thời điểm dạ dày rỗng (lúc đói – lúc chưa ăn) – cả ở thời điểm sau ăn. Jonathan Fletcher cùng các cộng sự đã phát hiện ra, có một không ít bệnh nhân sau khi ăn xong thì không phải toàn bộ axít clohidric sẽ nhào trộn hết với thức ăn, mà còn một lượng axít clohidric không bị nhào trộn với thức ăn, lượng axít clohidric này nổi lên trên bề mặt khối thức ăn và tạo thành một lớp dịch axít ở phần cao dạ dày. Lớp axít này nằm xen kẽ dưới khối thức ăn ở phía dưới và lớp khí tồn dư trong dạ dày ở phía trên, và lớp này được gọi là túi axít dạ dày.

Việc Jonathan Fletcher cùng các cộng sự phát hiện ra túi axít trong dạ dày sau ăn, và bằng chứng này được các nhóm tác giả Y học khác khẳng định thêm trong các nghiên cứu tiếp theo đã lý giải được câu hỏi: tại sao trên không ít bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản, dù đã được điều đúng phác đồ và đủ thời gian điều trị, nhưng các triệu chứng nóng rát sau xương ức, hay khó chịu, hay tức vùng ngực dưới và đau vùng cao ổ bụng vẫn tồn tại kéo dài dai dẳng.

Chính vì vậy, nếu bạn bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản và đã từng điều trị nhiều đợt, nhưng vẫn ở trạng thái tượng tự như đã mô tả ở trên hoặc có kèm theo cơn đau bụng hay rối loạn phân khi đi đại tiện, một lời khuyên đối với bạn là không nên tùy tiện tự mua thuốc chữa hay chữa bệnh không đúng chuyên khoa. Trong các trường hợp như vậy, bạn nên đi khám và tư vấn bởi các bác sĩ thuộc chuyên khoa tiêu hóa để đạt được hiệu quả điều trị mong muốn, để tránh được các tác dụng phụ hay các biến chứng có thể xảy ra.

TS. BS. Bùi Xuân Trường

Chuyên khoa: Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan – Nội soi tiêu hóa

X