Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu

Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu là gì và tại sao chúng ta cần quan tâm:

Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu là một trạng thái bệnh lý chuyển hóa, trong đó sự thoái hóa mỡ có liên quan đến tổn thương viêm tế bào gan, viêm tiểu thùy gan, sự thay đổi cấu trúc và tăng sinh xơ trong gan.

Tỷ lệ tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu trong cộng đồng ở trưởng thành dao động vào khoảng 5-20% và bệnh hiện nay có xu hướng ngày một gia tăng. Trong số này, có khoảng 2-10% bệnh nhân có khả năng phát triển thành bệnh lý ở mức độ nặng với biểu hiện thường xuyên mệt mỏi, rối loạn chức năng gan, gan to và thậm chí một số bệnh nhân có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan.

Trên bệnh nhân tiểu đường type 2, tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu là một trong những nguyên nhân gây kháng lại insulin.

Tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu được Ludwig J và cộng sự mô tả lần đầu tiên vào năm 1980, khi các tác giả nhận thấy trên một số bệnh nhân không uống rượu hoặc uống ở mức độ không đáng kể, nhưng vẫn có tổn thương thoái hóa mỡ ở gan. Tuy nhiên trong khoảng thời gian từ 1980-1995 số tác giả quan tâm đến bệnh lý này không nhiều, việc nghiên cứu tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu bắt đầu được quan tâm nhiều từ sau năm 2000, cho đến nay tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu đã chính thức được coi là một bệnh lý trên lâm sàng (NASH: Non-Alcoholic SteatoHepatitis, NAFLD: Non-Alcoholic Fatty Liver Disease).

Những ai dễ bị tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu:

Bệnh nhân đái tháo đường type 2, người có rối loạn chuyển hóa mỡ, người béo phì thừa cân thuộc nhóm nguy cơ cao bị tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu – tỷ lệ bệnh trên nhóm bệnh nhân này có thể lên đến 25%. Trên nhóm bệnh nhân béo phì mức độ nặng, tỷ lệ bệnh có thể lên đến 50%.

Ngoài ra những người sau đây cũng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao: có thói quen ăn nhiều, người phẫu thuật nối vị-tràng, phẫu thuật nối hỗng-hồi tràng, người có thói quen ăn đồ ngọt, người áp dụng chế độ giảm cân quá nhanh, người có bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng, người hay sử dụng một số thuốc như thuốc kháng estrogen không steroid, methotrexate, sử dụng nuôi dưỡng nhiều bằng đường tĩnh mạch, có bệnh lý túi thừa ở ruột, bệnh lý tuyến yên, suy tuyến giáp, đa u nang buồng trứng, rối loạn giấc ngủ, nam giới có teo tinh hoàn hoặc suy giảm bài tiết sinh lý testoteron sớm hơn bình thường.

Những người ở độ tuổi trung niên, tuy không có thừa cân béo phì nhưng có chế độ làm việc và sinh hoạt ít vận động cũng thuộc nhóm dễ bị tổn thương gan thóa hóa mỡ không do rượu.

Làm thế nào để phát hiện gan nhiễm mỡ:

Hiện nay với sự phát triển của chẩn đoán hình ảnh (siêu âm, chụp CT-Scan, chụp cộng hưởng từ hạt nhân…) việc phát hiện gan nhiễm mỡ không khó. Siêu âm có giá trị chẩn đoán gan nhiễm mỡ tốt với giá thành rẻ, tiện lợi và dễ áp dụng.

Tuy nhiên tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu nhiều khi tiến triển không có biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng trong nhiều năm, do vậy dễ làm người bệnh chủ quan, không theo dõi định kỳ.

Đối với với những người có biểu hiện rối loạn chức năng gan trên xét nghiệm tuy không nhiều nhưng kéo dài hoặc dễ tái phát sau điều trị với chỉ số xét nghiệm AST (aspartate aminotransferase) cao hơn ALT (alanine aminotransferase), những người này nên tiến hành sinh thiết gan để đánh giá mức độ xơ hóa của gan, từ đó có chế độ theo dõi và điều trị hợp lý.

Nên điều trị thế nào khi bị tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu:

Nếu bạn có tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu thứ phát trên nền các bệnh lý khác như tiểu đường type 2, bệnh lý tuyến yên, suy giáp trạng, rối loạn chuyển hóa đồng, rối loạn giấc ngủ do có cơn ngừng thở…….điều căn bản bạn nên biết là cần có sự phối hợp điều trị trên nền tảng  bệnh lý gốc với chuyên khoa Tiêu hóa-Gan mật.

Nếu bạn không có bệnh lý đặc biệt, việc cần có chế độ vận động-sinh hoạt hợp lý và điều chỉnh thói quen ăn uống là điều cơ bản cần thiết. Khi bạn muốn tăng cường chế độ vận động và hoạt động thể lực, bạn cần đi khám để đảm bảo bạn không có rối loạn chức năng gan-thận, tránh tình trạng tăng cường hoạt động thể lực khi có rối loạn chức năng gan, chức năng thận.

Hiện nay, tuy y học có nhiều nghiên cứu và sự hiểu biết về bệnh tổn thương gan thoái hóa mỡ không do rượu đã có nhiều bước tiến đáng kể, nhưng việc tạo ra các thuốc điều trị đặc hiệu vẫn còn nhiều thách thức khó khăn và phần lớn các thuốc điều trị đặc hiệu hiện nay vẫn trong giai đoạn thử nghiệm. Do vậy, bạn nên đi khám và tư vấn đúng bác sĩ chuyên khoa là điều cần thiết.

TS. BS. Bùi Xuân Trường

Chuyên khóa: Tiêu hóa – Gan mật – Viêm gan và Nội soi tiêu hóa

X